CEO Moderna nói vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả trước biến thể Omicron

Ông Stéphane Bancel – tổng giám đốc điều hành (CEO) của Hãng dược Moderna – cho biết vắc xin hiện tại giảm hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể trước đây.

CEO Moderna nói vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả trước biến thể Omicron - Ảnh 1.

Có nhiều lo ngại vắc xin COVID-19 hiện tại sẽ không hiệu quả trước biến thể Omicron bằng các biến thể khác – Ảnh: REUTERS

Ông Stéphane Bancel cho biết với số lượng đột biến trên protein gai cao hơn nhiều so với biến thể Delta (Omicron có 43 đột biến trong khi Delta có 18), các loại vắc xin hiện tại cần được nâng cấp vào năm tới.

“Tôi nghĩ rằng vắc xin không có cùng mức hiệu quả với Omicron khi so với biến thể Delta”, ông Bancel nói trong cuộc phỏng vấn với báo Financial Times.

Hiệu quả cụ thể của vắc xin trước biến thể Omicron thì còn cần phải chờ dữ liệu nghiên cứu, tuy nhiên ông Bancel nói rằng tất cả những nhà khoa học ông từng trao đổi đều không lạc quan về tình hình sắp tới.

Trước đó, ông Bancel đã nói trên Đài CNBC rằng có thể phải mất nhiều tháng để xuất xưởng loại vắc xin mới chống lại biến thể Omicron.

Nỗi sợ hãi về biến thể này dù chưa có nhiều thông tin về mức độ nghiêm trọng của nó, đã ảnh hưởng không ít đến kế hoạch mở cửa biên giới của nhiều nước.

Ông Bourla cho rằng các vắc xin hiện tại vẫn có thể bảo vệ con người trước Omicron nhưng “ít hơn”, điều đó có nghĩa là “chúng ta cần tạo ra một loại vắc xin mới”.

Theo Hãng tin AFP, Hãng dược Johnson & Johnson trong ngày 29-11 cũng cho biết họ đang nghiên cứu vắc xin chống biến thể Omicron và sẽ phát triển loại vắc xin này khi cần thiết.

Cũng trong ngày 29-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm “rất cao” trên toàn cầu. WHO cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ về khả năng Omicron “né” được miễn dịch ở người đã tiêm vắc xin hay có kháng thể nhờ khỏi bệnh. 

Theo Minh Khôi (TTO)

https://tuoitre.vn/ceo-moderna-noi-vac-xin-covid-19-giam-hieu-qua-truoc-bien-the-omicron-20211130135931952.htm

 
318 views

Tuyên truyền phòng chống thuốc lá 2021

THÔNG TIN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Hộp thư góp ý

Thông tin cần biết