Chính phủ chỉ đạo kiểm tra làm rõ việc tăng giá thuê container

Phó thủ tướng yêu cầu kiểm điểm và làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định trong trường hợp nếu có các hành vi vi phạm pháp luật trong việc tăng giá thuê tàu, container.

Chính phủ chỉ đạo kiểm tra làm rõ việc tăng giá thuê container - Ảnh 1.
 

Chính phủ yêu cầu kiểm tra làm rõ tình trạng tăng giá vỏ container – Ảnh: Q.ĐỊNH

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải trên cơ sở xét đề nghị của Bộ Công thương về chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa gia tăng do hiện tượng tăng giá thuê tàu và container.

Theo đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan để có biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu kiểm điểm và làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong việc tăng giá thuê tàu, container.

Trước đó, Bộ Công thương đã có văn bản báo cáo về chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa gia tăng do hiện tượng tăng giá thuê tàu và container.

Cụ thể, Bộ Công thương cho hay từ tháng 10-2020, một số doanh nghiệp xuất khẩu đã có phản ánh về tình trạng giá cước tàu biển tăng cao, khó khăn trong việc đặt thuê tàu, cùng với đó là việc khó khăn trong tìm container rỗng để đóng hàng.

Qua trao đổi với các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, tình trạng trên đang ảnh hưởng đến hầu hết các ngành hàng xuất khẩu, đặc biệt là đối với nông sản, thủy sản là nhóm ngành hàng có giá trị gia tăng thấp.

Nguyên nhân là do nhiều hãng tàu thông báo cắt dịch vụ trên một số chặng và chưa có kế hoạch cho năm 2021. Điều này càng làm gia tăng áp lực và gây nên sự hoang mang trong ngành vận tải biển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho hoạt động thương mại của thế giới, trong đó có Việt Nam. Dự báo tình trạng thiếu tàu biển và thiếu container hiện nay còn kéo dài đến tháng 2 hoặc tháng 3-2021.

Bộ Công thương cho hay việc tăng giá cước tàu biển, giá thuê container sẽ có tác động bất lợi, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Việc tăng giá cước thuê tàu cũng gây hiệu ứng làm tăng các khoản phí, phụ phí thu tại cảng như phí xếp dỡ (THC), phí mất cân bằng container (CIC), phụ phí mùa cao điểm… và các khoản phí này phía doanh nghiệp Việt Nam phải chịu.

Bộ Công thương cho hay đã có văn bản và làm việc với Bộ Giao thông vận tải, các hiệp hội, doanh nghiệp để bàn các biện pháp khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

Tuy vậy, Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải quy định việc niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển và các văn bản pháp luật có liên quan; đồng thời rà soát, thống kê số lượng các depot container và yêu cầu các hãng tàu báo cáo thường xuyên về tình hình lượng container rỗng tại Việt Nam.

Theo NGỌC AN

https://tuoitre.vn/chinh-phu-chi-dao-kiem-tra-lam-ro-viec-tang-gia-thue-container-20210115150727679.htm
 
159 views

EVNGENCO3

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Thông tin cần biết