Cơ quan Y tế châu Âu: Tiêm tăng cường quá thường xuyên có thể làm yếu hệ miễn dịch

Theo Hãng tin Bloomberg, Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) cảnh báo việc tiêm liều tăng cường vắc xin COVID-19 mỗi 4 tháng một lần sẽ không khả thi vì thuốc có thể gây tác dụng phụ làm suy yếu hệ miễn dịch.

Cơ quan Y tế châu Âu: Tiêm tăng cường quá thường xuyên có thể làm yếu hệ miễn dịch - Ảnh 1.

Giới chức y tế châu Âu cảnh báo tiêm liều tăng cường thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch – Ảnh: AFP

EMA khuyến nghị các quốc gia nên kéo dài khoảng thời gian giữa các mũi tiêm, có thể làm theo chiến lược chủng ngừa bệnh cảm cúm là tiêm trước mùa đông hằng năm.

Thông tin do EMA đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia đang cân nhắc tiêm liều tăng cường thứ 2 cho người dân để chống lại biến chủng Omicron.

Đầu tháng này, Israel là nước đầu tiên thực hiện tiêm mũi 4 cho người trên 60 tuổi. Vương quốc Anh thì nhận định mũi 3 đã cung cấp đủ bảo vệ, hiện tại chưa cần đến mũi 4.

“Liều tăng cường có thể tiêm một lần, hoặc hai lần, nhưng chúng tôi cho rằng đây không phải điều nên lặp lại thường xuyên. Chúng ta cần nghĩ cách làm sao chuyển đổi dần từ trạng thái đại dịch sang bệnh đặc hữu” – ông Marco Cavaleri, người đứng đầu bộ phận chiến lược vắc xin và mối đe dọa sức khỏe sinh học của EMA, cho biết.

Cũng theo EMA, các loại thuốc kháng virus bằng đường uống và tiêm tĩnh mạch như Paxlovid và Remdesvir vẫn còn hiệu quả trước Omicron.

Tháng 4 sẽ là thời điểm sớm nhất EMA có thể thông qua một loại vắc xin đặc trị biến chủng, vì quá trình đánh giá mất từ 3-4 tháng. Theo PHÚC LONG https://tuoitre.vn/co-quan-y-te-chau-au-tiem-tang-cuong-qua-thuong-xuyen-co-the-lam-yeu-he-mien-dich-202201121205157.htm

140 views

Tuyên truyền phòng chống thuốc lá 2021

THÔNG TIN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Hộp thư góp ý

Thông tin cần biết