Hàn Quốc lần đầu phóng thành công tên lửa vũ trụ tự sản xuất

Hàn Quốc phóng thử nghiệm thành công tên lửa vũ trụ trong ngày 21-6. Đây là lần thứ 2 Hàn Quốc thực hiện nỗ lực này, sau khi thử nghiệm đầu tiên không thể đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Hàn Quốc lần đầu phóng thành công tên lửa vũ trụ tự sản xuất - Ảnh 1.
 

Hàn Quốc phóng tên lửa vũ trụ Nuri từ bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Naro ở quận Goheung, ngày 21-6 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tên lửa Nuri được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Naro ở bờ biển phía nam Hàn Quốc lúc 16h ngày 21-6 theo giờ địa phương, tức 14h cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết vệ tinh nặng 162,5kg được thiết kế để kiểm tra năng lực của Nuri đã kết nối thành công với một trạm vũ trụ ở Nam Cực, sau khi bay vào quỹ đạo.

Tên lửa này cũng đã đưa một vệ tinh giả nặng 1,3 tấn và 4 vệ tinh nhỏ khác vào quỹ đạo.

“Vũ trụ của Hàn Quốc nay đã rộng lớn hơn. Khoa học và công nghệ của chúng tôi đã đạt những bước tiến vượt bậc”, Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Hàn Quốc Lee Jong Ho phát biểu tại cuộc họp báo.

Hàn Quốc lần đầu phóng thành công tên lửa vũ trụ tự sản xuất - Ảnh 2.

Người dân Hàn Quốc vui mừng xem tên lửa vũ trụ Nuri phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Naro ở quận Goheung, ngày 21-6 – Ảnh: REUTERS

Tên lửa KSLV-II Nuri do Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI) thiết kế. Việc Nuri đưa số vệ tinh nặng 1,5 tấn lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 600 – 800km thành công là một bước ngoặt đối với tham vọng chinh phục vũ trụ của Hàn Quốc.

Đây là cột mốc giúp Hàn Quốc chạm đến mục tiêu xây dựng mạng lưới 6G, vệ tinh tình báo và thám hiểm Mặt trăng trong tương lai.

Nuri chỉ sử dụng công nghệ tên lửa của Hàn Quốc và là phương tiện phóng lên vũ trụ đầu tiên của quốc gia này được sản xuất trong nước.

Trong thử nghiệm đầu tiên, Nuri đã hoàn thành các trình tự phóng nhưng thất bại trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo, sau khi động cơ giai đoạn 3 hết nhiên liệu sớm hơn kế hoạch. Các kỹ sư đã sửa lại bình chứa khí heli của Nuri để giải quyết vấn đề này.

KARI cho biết họ dự kiến tổ chức thêm ít nhất 4 lần phóng thử nữa cho đến năm 2027. Sau vụ phóng thành công ngày 21-6, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho biết trên Twitter rằng họ hy vọng sớm hợp tác cùng phía Hàn Quốc trong lĩnh vực không gian.

Theo Nguyên Hạnh
https://tuoitre.vn/han-quoc-lan-dau-phong-thanh-cong-ten-lua-vu-tru-tu-san-xuat-20220621163847712.htm
362 views

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2022

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Chương trình Phát thanh

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Hộp thư góp ý

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết