Không cần tiêm mũi 3 Moderna vì hiệu quả mũi 2 còn cao

 Theo một số nhà khoa học tại Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, hiệu quả của 2 mũi Moderna đầu tiên vẫn còn cao và không có sự khác biệt lớn về lượng kháng thể khi tiêm thêm mũi 3.

Không cần tiêm mũi 3 Moderna vì hiệu quả mũi 2 còn cao - Ảnh 1.
 

Các cố vấn độc lập của FDA sẽ nhóm họp vào cuối tuần này để quyết định có nên phê duyệt tiêm mũi 3 với người đã tiêm vắc xin Moderna và Johhson&Johnson hay không – Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà khoa học thuộc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết có thể không cần tiêm tăng cường mũi 3 Moderna vì không đáp ứng bộ tiêu chí.

Tài liệu có ý kiến của các nhà khoa học được công bố hôm 12-10, ngay trước cuộc họp của các cố vấn độc lập với FDA để thảo luận việc có nên tiêm mũi 3 vắc xin Moderna và Johnson&Johnson không.

Moderna đã nộp đơn xin cấp phép tiêm liều tăng cường 50 microgram cho người trên 65 tuổi và những người có nguy cơ cao sau khi đối thủ Pfizer/BioNTech được cấp phép.

Tuy nhiên, khác với Pfizer/BioNTech, không có nghiên cứu trên quy mô lớn nào cho thấy sự cần thiết phải tiêm tăng cường mũi 3 cho người đã tiêm Moderna và Johnson&Johnson. Đây là điều mà các nhà khoa học của FDA đã băn khoăn và đặt ra trong các tài liệu công bố ngày 12-10.

“Chắc chắn là nó sẽ tăng cường kháng thể rồi, nhưng tăng đến mức nào là đủ thì không ai biết”, ông John Moore, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Y Weill Cornell ở New York (Mỹ), tỏ ra hoài nghi.

Trích dẫn tài liệu của FDA, Reuters cho biết việc tiêm mũi 3 Moderna giúp tăng lượng kháng thể nhưng sự khác biệt giữa người tiêm 2 mũi và người tiêm 3 mũi là không lớn do hiệu quả những mũi đầu còn cao.

Đồng quan điểm, giáo sư y học phân tử Eric Topol (California) nhận xét dữ liệu của Moderna về sự cần thiết phải tiêm mũi 3 có “rất nhiều lỗ hổng”, không cho thấy cách thức hoạt động của liều tăng cường.

Theo ông Topol, Pfizer đã có nghiên cứu trên diện rộng tại Israel và kết quả cho thấy mũi 3 của họ khôi phục hoàn toàn hiệu quả của vắc xin.

Trong khi đó, nghiên cứu của Moderna dựa trên 344 người cho thấy lượng kháng thể tăng lên 42 lần sau khi tiêm liều 50 microgram khoảng 6 tháng sau mũi 2, theo Hãng thông tấn AP.

Ngoài Moderna, Johnson&Johnson cũng đã đề nghị FDA cấp phép tiêm tăng cường cho người có nguy cơ cao khoảng 2 tháng sau mũi đầu tiên và ít nhất 6 tháng với những người còn lại.

Theo giới quan sát, việc không được phê duyệt tiêm mũi 3 có thể khiến Moderna và Johnson&Jonhson mất hàng tỉ USD doanh thu. Tuy nhiên, theo một số người lạc quan, hai hãng dược nên tự hào vì điều này cho thấy hiệu quả vắc xin của họ cao và kéo dài hơn đối thủ. Theo Bảo Duy (Tuoitre Online) https://tuoitre.vn/khong-can-tiem-mui-3-moderna-vi-hieu-qua-mui-2-con-cao-20211013095138806.htm

 
307 views

THÔNG TIN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Hộp thư góp ý

Thông tin cần biết