Nhà Trắng lên án Trung Quốc phóng tên lửa đạn thật gần Đài Loan

 Ngày 5-8, Nhà Trắng chỉ trích quyết định phóng tên lửa đạn thật gần Đài Loan của Trung Quốc là “vô trách nhiệm”, đồng thời dự báo Bắc Kinh tiếp tục phản ứng trong những ngày tới sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Nhà Trắng lên án Trung Quốc phóng tên lửa đạn thật gần Đài Loan - Ảnh 1.
 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III – Ảnh: AFGSC

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc hôm 4-8 đã triển khai nhiều máy bay và bắn tên lửa đạn thật ở eo biển Đài Loan, một ngày sau khi bà Pelosi có chuyến công du tới Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố có thể sử dụng vũ lực sáp nhập lại hòn đảo này. “Các hành động khiêu khích của Bắc Kinh là sự leo thang đáng kể và nỗ lực lâu dài của nước này nhằm thay đổi hiện trạng”, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố. Trong cuộc họp báo ngày 4-8, ông Kirby cho biết Washington đã hoãn một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III để tránh làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh, trong thời gian Trung Quốc phô trương lực lượng gần Đài Loan. Theo ông Kirby, Lực lượng Không quân Mỹ từ lâu đã lên kế hoạch tiến hành phóng thử Minuteman III trong tuần này. Hiện cuộc thử nghiệm chưa biết đến bao giờ tiến hành. “Khi Trung Quốc tham gia vào các cuộc tập trận gây bất ổn xung quanh Đài Loan, Mỹ đang thể hiện hành động của một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm bằng cách giảm thiểu rủi ro tính toán sai lầm và ngộ nhận”, ông Kirby nói.
 
Người phát ngôn của Mỹ cho biết Washington không tin việc leo thang căng thẳng phục vụ lợi ích của họ, Đài Loan và khu vực. Hồi tháng 4 vừa qua, quân đội Mỹ đã hủy bỏ một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của họ. Sự trì hoãn đó nhằm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Minuteman III do hãng sản xuất máy bay Boeing chế tạo và là chìa khóa trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa này có tầm bắn hơn 9.660km và có thể di chuyển với tốc độ khoảng 24.000km/h. Khoảng 400 tên lửa Minuteman III đang được đặt tại các căn cứ không quân Mỹ ở các tiểu bang Wyoming, Montana và North Dakota.

Theo Nguyên Hạnh

https://tuoitre.vn/nha-trang-len-an-trung-quoc-phong-ten-lua-dan-that-gan-dai-loan-20220805064033965.htm

673 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết