Những quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc để bảo vệ Olympic trong mùa dịch

Chính quyền thành phố Bắc Kinh yêu cầu người dân tránh mọi tương tác với các phương tiện của Thế vận hội mùa đông 2022 (Olympic), thậm chí không giúp đỡ nếu có tai nạn xảy ra, để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Những quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc để bảo vệ Olympic trong mùa dịch - Ảnh 1.

Làng Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh bên trong “bong bóng y tế” – Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post, Bắc Kinh đưa ra yêu cầu trên trong bối cảnh chính quyền thành phố đang siết chặt quy định để chuẩn bị cho Olympic diễn ra vào tháng sau.

Ngày 9-1, Cục Quản lý giao thông Bắc Kinh thông báo tất cả người dân có va quẹt với các cá nhân liên quan đến công tác tổ chức Olympic không nên yêu cầu tài xế và hành khách xuống xe. Thay vào đó, họ phải chờ lực lượng chuyên trách đến hiện trường.

Bắt đầu từ ngày 4-1, hàng ngàn nhân viên, tình nguyện viên, nhân viên vệ sinh, đầu bếp và tài xế lái xe tham gia công tác tổ chức Olympic không được ra khỏi khu vực “bong bóng y tế”, và không được tiếp xúc trực tiếp với những người bên ngoài “bong bóng” này trong nhiều tuần.

Dự kiến các phóng viên và khoảng 3.000 vận động viên sẽ tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong vài tuần tới. 

Họ sẽ ở trong “bong bóng” kể từ khi hạ cánh cho đến khi rời khỏi Trung Quốc. Bất cứ ai vào khu vực này đều phải tiêm phòng đầy đủ, hoặc phải cách ly 21 ngày kể từ khi đến Trung Quốc.

“Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh hiệu quả, những người tham gia Olympic từ nước ngoài và các nhân viên an ninh trong nước sẽ được quản lý theo quy trình hoàn toàn khép kín”, cảnh sát Bắc Kinh cho biết.

Chính quyền địa phương cũng kêu gọi người dân nhường đường cho các phương tiện có logo của Olympic, cũng như giữ khoảng cách nếu các phương tiện này xảy ra tai nạn.

Vào tháng 12-2021, Ủy ban Olympic Trung Quốc đã công bố các làn xe dành riêng cho phương tiện của Olympic và Thế vận hội người khuyết tật (Paralympic), có hiệu lực từ ngày 21-1 đến ngày 16-3.

Trung Quốc hiện áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt đối với 2 thế vận hội trên. Những người ở trong “bong bóng” sẽ được xét nghiệm hằng ngày và phải luôn đeo khẩu trang.

Trung Quốc cũng cấm khán giả nước ngoài đến xem và kêu gọi những người tham dự không hò hét để cổ vũ các vận động viên. Theo Nguyên Hạnh https://tuoitre.vn/nhung-quy-dinh-nghiem-ngat-cua-trung-quoc-de-bao-ve-olympic-trong-mua-dich-20220110111950229.htm

745 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết