Ông Biden trấn an người Mỹ: GDP giảm liên tiếp nhưng 'không phải suy thoái'

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng xoa dịu nỗi lo lắng bất an của người dân Mỹ bằng sức mạnh của nền kinh tế, sau khi dữ liệu mới cho thấy GDP suy giảm trong 2 quý liên tiếp. Nhưng mức tín nhiệm của ông vẫn giảm điểm.

Ông Biden trấn an người Mỹ: GDP giảm liên tiếp nhưng không phải suy thoái - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Ngày 28-7, ông Biden và các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đã đưa ra một số thông tin tích cực về nền kinh tế Mỹ, bao gồm việc các công ty vẫn đang mở tuyển dụng, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm và các nhà sản xuất vẫn đang đầu tư.

“Đối với tôi, điều đó không giống như một cuộc suy thoái”, ông Biden nói với các phóng viên.

Theo Hãng tin Reuters, những lo lắng về nền kinh tế có thể ảnh hưởng đến các thành viên Đảng Dân chủ của ông Biden trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8-11. Cuộc bầu cử này có vai trò quyết định đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát Quốc hội sắp tới.

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, mức tín nhiệm của Tổng thống Biden đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 36%. Tình hình kinh tế được xếp vào danh sách các mối quan tâm hàng đầu của cử tri khi các hóa đơn mua hàng hóa, xăng và nhà ở cao hơn.

Theo số liệu Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 28-7, GDP nước này trong quý 2-2022 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo sau mức giảm 1,6% của quý đầu năm. Thông thường, việc ghi nhận tăng trưởng âm trong 2 quý liên tiếp được xem là tín hiệu rõ rệt cho một cuộc suy thoái đang diễn ra.

Song, Nhà Trắng, Cục Dự trữ liên bang (FED) và nhiều nhà kinh tế tin rằng suy thoái chưa thật sự diễn ra do chi tiêu tiêu dùng và thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ.

Theo các trợ lý của ông Biden, Mỹ ghi nhận tăng trưởng thấp hơn là do FED tăng lãi suất 4 lần trong năm nay để kiềm chế lạm phát kỷ lục. Họ hy vọng đây chỉ là xu hướng ngắn hạn bởi các doanh nghiệp đang hãm tốc độ thêm hàng, sau khi bù đắp quá mức cho các khoản thiếu hụt trước đó trong đại dịch COVID-19.

“Không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại khi FED hành động để giảm lạm phát. Chúng ta đang đi đúng hướng và chúng ta sẽ vượt qua quá trình chuyển giao này mạnh mẽ và an toàn hơn”, ông Biden nói.

Ngày 28-7, Hạ viện Mỹ đã thông qua các khoản trợ cấp sâu rộng cho ngành vật liệu bán dẫn trong nước, hỗ trợ cạnh tranh với các nhà sản xuất Trung Quốc và nước ngoài khác. Đây cũng là ưu tiên từ lâu của ông Biden.

Theo Nguyên Hạnh

https://tuoitre.vn/ong-biden-tran-an-nguoi-my-gdp-giam-lien-tiep-nhung-khong-phai-suy-thoai-20220729063841344.htm

642 views

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Chương trình Phát thanh

Lịch tiếp công dân - Văn bản - Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Liên kết website

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết