Asian Cup 2023: Cơ hội cho lứa U23 Việt Nam

Danh sách cầu thủ chấn thương của đội tuyển Việt Nam đang dài ra trước ngày lên đường sang Qatar dự Asian Cup 2023. Khó khăn nhưng đó cũng là dịp để HLV Philippe Troussier mạnh dạn sử dụng lứa U23 cho mục tiêu xa hơn.

 
Khuất Văn Khang sẽ có nhiều cơ hội thi đấu hơn ở Asian Cup 2023 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Khuất Văn Khang sẽ có nhiều cơ hội thi đấu hơn ở Asian Cup 2023 – Ảnh: HOÀNG TÙNG

Cụ thể, trung vệ Quế Ngọc Hải và tiền đạo Tiến Linh coi như chia tay với Asian Cup 2023. Trung vệ Duy Mạnh và tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức cũng khó kịp hồi phục cho trận mở màn với Nhật Bản vào ngày 14-1.

Nhiều cầu thủ U23 lên tuyển

Tuyển Việt Nam hiện có 8 cầu thủ U23 là Võ Minh Trọng, Phan Tuấn Tài, Thái Sơn, Giáp Tuấn Dương, Khuất Văn Khang, Hồ Văn Cường, Nguyễn Văn Tùng và Đình Bắc. Trong số này, Minh Trọng, Tuấn Tài và Thái Sơn liên tục được HLV Troussier bố trí đá chính trong hai trận gặp Philippines và Iraq ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Ngoài trung vệ Giáp Tuấn Dương, ba cầu thủ còn lại cũng được vào sân thay người. Chấn thương của thủ môn Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Tiến Linh, Duy Mạnh, Hoàng Đức khiến nhiều cầu thủ U23 khác có cơ hội được HLV Troussier bổ sung cho tuyển Việt Nam trước ngày lên đường sang Qatar. Đầu tiên là Nguyễn Văn Việt – thủ môn đã dự bị cho Đặng Văn Lâm ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 do tuyển Việt Nam hiện chỉ còn Nguyễn Filip và Đình Triệu. Các cầu thủ U23 có thể được bổ sung là trung vệ Trần Quang Thịnh, Ngọc Thắng, Lê Nguyên Hoàng, tiền đạo Nguyễn Văn Trường và Bùi Vĩ Hào. Đây đều là những cầu thủ trụ cột của U23 Việt Nam và đã thấm nhuần triết lý của HLV Troussier. Họ đều có thể ra sân thi đấu tại Asian Cup 2023 nếu như các phương án số 1 gặp vấn đề về chấn thương hoặc phong độ.
Nguyễn Đình Bắc - cầu thủ lứa U23 của đội tuyển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Nguyễn Đình Bắc – cầu thủ lứa U23 của đội tuyển Việt Nam – Ảnh: HOÀNG TÙNG

Bài toán trung vệ và trung phong

Nhìn vào cách HLV Troussier sử dụng nhân sự ở đội tuyển Việt Nam trong năm 2023, không khó để thấy ông sẽ tiếp tục dành cơ hội cho các cầu thủ trẻ nhằm chuẩn bị cho giấc mơ giành vé tham dự Olympic Paris 2024 và xa hơn là World Cup 2030. Vấn đề chỉ là ông Troussier sẽ sử dụng bao nhiêu cầu thủ U23 tại Asian Cup 2023 để giúp họ trưởng thành. Sự vắng mặt của trung vệ Quế Ngọc Hải cùng sự sa sút phong độ của Duy Mạnh, Thanh Bình, Phan Tuấn Tài khiến hàng thủ là nơi mà HLV Troussier phải suy nghĩ nhiều nhất. Khi Quế Ngọc Hải chấn thương, HLV Troussier đã bố trí bộ ba trung vệ Thanh Bình (phải), Bùi Hoàng Việt Anh, Phan Tuấn Tài (trái) thi đấu ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Bộ ba này cho thấy sự âu lo khi tuyển Việt Nam phải đối đầu với Nhật Bản, Iraq và cả Indonesia ở Asian Cup 2023. 

Hai trung vệ còn lại là Giáp Tuấn Dương và tân binh Ngọc Bảo ít nhiều chưa thể tạo niềm tin. Vì thế, bổ sung các trung vệ ở tuyển U23 Việt Nam cho Asian Cup 2023 là phương án mà ông Troussier đang tính đến. Dù kinh nghiệm thi đấu hạn chế nhưng Quang Thịnh, Ngọc Thắng hay Nguyên Hoàng đều có thể vận hành nhuần nhuyễn lối chơi mà ông Troussier đang áp dụng để hướng đến tương lai.

Ở hàng công, Tiến Linh chấn thương cũng là cơ hội cho Nguyễn Văn Tùng có thể đá chính ở vai trò tiền đạo cắm. Mặt khác, ông Troussier cũng sẽ tính toán để bổ sung thêm các chân sút U23 khác như Nguyễn Văn Trường và Bùi Vĩ Hào như là phương án dự phòng. Hôm nay (4-1), HLV Philippe Troussier công bố 30 tuyển thủ sang Qatar vào ngày 5-1.

Sau trận giao hữu với Kyrgyzstan, ông sẽ gút danh sách 26 cầu thủ tham dự Asian Cup 2023. Có thể thấy, cơ hội cho nhiều cầu thủ U23 tranh tài tại giải đấu lớn của châu lục là rất lớn.

Đội tuyển Việt Nam tập luyện tối 4-1 tại Hà Nội - Ảnh: MINH ĐỨC

Đội tuyển Việt Nam tập luyện tối 4-1 tại Hà Nội – Ảnh: MINH ĐỨC

Bước chuẩn bị tốt cho vòng chung kết U23 châu Á 2024

Dùng nhiều cầu thủ U23 là bước chuẩn bị tốt cho HLV Troussier ở vòng chung kết U23 châu Á 2024 diễn ra vào tháng 4 tới cũng tại Qatar. Do đây là giải đấu xác định vé dự Olympic Paris 2024 (3,5 suất cho châu Á) nên càng được ông Troussier đặc biệt xem trọng. U23 Việt Nam nằm ở bảng D cùng Uzbekistan, Kuwait và Malaysia nên có thể hy vọng lần đầu tiên giành vé dự Olympic.

Dùng nhiều cầu thủ trẻ, tập trung từ các giải đấu trẻ cũng là chiến lược mà ông Troussier từng dùng khi dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản. HLV Troussier đã đưa U20 Nhật giành ngôi á quân U20 World Cup 1999. Một năm sau đó, ông tiếp tục đưa U23 Nhật Bản vào đến tứ kết Olympic Sydney 2000. Những cầu thủ trẻ đó sau này đều gần như là trụ cột của đội tuyển Nhật Bản thi đấu tại World Cup 2002. Theo Nguyên Khôi https://tuoitre.vn/asian-cup-2023-co-hoi-cho-lua-u23-viet-nam-2024010408555196.htm

325 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết