Bão số 5 mới vừa đi qua, Biển Đông có nguy cơ đón bão mới

Theo một số mô hình dự báo, một vùng thấp (nằm trên dải hội tụ nhiệt đới) ngoài khơi Philippines sẽ di chuyển vào Biển Đông và có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão, cơn bão này tiếp tục gây mưa lớn cho nước ta.

Bão số 5 mới vừa đi qua, Biển Đông có nguy cơ đón bão mới - Ảnh 1.

Sơ đồ dự báo cơn bão có mới có khả năng xuất hiện tại Biển Đông – Ảnh: Meteostar

Theo bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện tại vùng thấp này đang có xu hướng mạnh lên.

Trong khoảng từ ngày 2 đến 3-11 sẽ thành áp thấp nhiệt đới hoạt động tại Biển Đông và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

Ngày 3 đến 7-11, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão. Theo mô hình dự báo của Mỹ, cơn bão này di chuyển khá phức tạp, đường đi của bão sẽ lòng vòng trong Biển Đông, ra vào thất thường trước khi đổ bộ vào đất liền.

Theo dự báo, cơn bão mới có khả năng di chuyển vào khu vực đất liền từ đèo Hải Vân đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên. Đặc biệt các vùng từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Quãng Ngãi cần lưu ý.

Nếu cơn bão mới này xuất hiện và hoạt động sẽ gây thêm một đợt mưa rất lớn cho miền Trung nước ta. Thêm vào đó bão xuất hiện vào thời điểm gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh, đây là yếu tố làm mưa gió càng lớn hơn.

Hiện tại mưa do bão số 5 vẫn chưa dứt, hệ thống sông ở các tỉnh miền Trung đang đầy nước. Nếu tiếp tục mưa sẽ có nguy cơ rất cao xảy ra lũ, ngập lụt, sạt lở nguy hiểm.

Dự báo cơn bão mới sẽ có vùng mưa lệch về phía bắc miền Trung so với cơn bão số 5.

Nhận định về tình hình mưa bão trong những tháng cuối năm, bà Lan cho biết mưa bão có thể xảy ra dồn dập trong những tháng này, thậm chí kéo dài qua tháng 1-2020.

“Theo trung bình hằng năm, thời điểm này dải hội tụ nhiệt đới (hay còn gọi là rãnh thấp xích đạo) đã di chuyển về vùng cận xích đạo nhưng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên hiện tại dải hội tụ này vẫn ở vị trí ngang qua nam Biển Đông. Do đó rất dễ hình thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão vì vùng biển này còn ấm.

Những cơn bão cuối năm sẽ có xu hướng xuất hiện ở phía Nam và ảnh hưởng tới các tỉnh từ miền Trung vào miền Nam”, bà Lan cho biết.

Theo Lê Phan
https://tuoitre.vn/bao-so-5-moi-vua-di-qua-bien-dong-co-nguy-co-don-bao-moi-20191031161930302.htm
16,448 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết