Cảnh báo nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm vì con người thiếu miễn dịch

Cảnh báo được đưa ra sau khi Mỹ phát hiện một người nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 sau tiếp xúc bò sữa bị bệnh. Tỉ lệ tử vong khi mắc cúm gia cầm lên đến 52%.

 
Nhân viên y tế cầm ống nghiệm đánh dấu "dương tính cúm gia cầm" - Ảnh minh họa: REUTERS

Nhân viên y tế cầm ống nghiệm đánh dấu “dương tính cúm gia cầm” – Ảnh minh họa: REUTERS

Ngày 3-4, Cơ quan An toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EFSA) đã cảnh báo về một đại dịch cúm gia cầm quy mô lớn nếu vi rút có khả năng lây truyền từ người sang người, do con người thiếu miễn dịch với loại vi rút như vậy.

Trong báo cáo, EFSA nêu rõ số đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong mùa này đã giảm nhưng dịch bệnh lại lan rộng về mặt địa lý, lây lan sang cả Nam Cực và lây lan sang số lượng ngày càng nhiều động vật có vú. Điều này làm tăng nguy cơ dịch bệnh diễn tiến thành mối đe dọa lớn hơn đối với con người.

Cho đến nay chưa ghi nhận vi rút cúm gia cầm lây truyền từ người sang và số ca nhiễm cúm gia cầm từ động vật mắc bệnh sang người cũng rất hiếm. Tuy nhiên, những vi rút này tiếp tục phát triển trên toàn cầu và với việc các loài chim hoang dã di cư, có thể xuất hiện các chủng vi rút mới mang các đột biến tiềm tàng, gây hại cho động vật có vú.

Nếu vi rút cúm A-H5N1 đột biến, có khả năng lây lan mạnh ở người, có thể xảy ra kịch bản dịch bệnh lây truyền trên quy mô lớn do con người thiếu khả năng miễn dịch với loại vi rút đột biến này.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi bang Texas của Mỹ thông báo đã phát hiện vi rút cúm gia cầm H5N1 ở một người có tiếp xúc với bò sữa được cho là nhiễm vi rút này.

Tình trạng lây lan vi rút cúm gia cầm đang là mối lo ngại của các chính phủ và ngành chăn nuôi gia cầm do dịch bệnh này tàn phá đàn gia cầm và có nguy cơ lây truyền sang người.

Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có khoảng 887 người nhiễm cúm gia cầm H5N1 trên toàn cầu từ tháng 1-2003 đến 26-2-2024. Trong số này có 462 ca tử vong, chiếm tỉ lệ 52%.

Phần lớn các trường hợp ở người được phát hiện nhiễm bệnh từng tiếp xúc với gia cầm ốm hoặc chết, hoặc tới các chợ gia cầm sống hoặc tiếp xúc với môi trường có mầm bệnh.

Theo https://tuoitre.vn/canh-bao-nguy-co-bung-phat-dai-dich-cum-gia-cam-vi-con-nguoi-thieu-mien-dich-20240404090650048.htm

189 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết