Cháy chung cư mini 9 tầng: Thảm họa quá đau lòng

Chung cư mini được xây dựng năm 2015, có diện tích khoảng 200m2 với 45 phòng, khoảng 150 người sinh sống nhưng chỉ có một lối ra ở cửa chính…

 
Nhiều tài sản bị cháy đen trong vụ hỏa hoạn - Ảnh: HỒNG QUANG
 

Nhiều tài sản bị cháy đen trong vụ hỏa hoạn – Ảnh: HỒNG QUANG

Khoảng 23h ngày 12-9, chung cư mini 9 tầng tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bốc cháy dữ dội. Thiệt hại được công bố vào tối 13-9 là một con số quá đau xót: 56 người chết.

Căn nhà được xây dựng năm 2015, có diện tích khoảng 200m2 với 45 phòng, khoảng 150 người sinh sống nhưng chỉ có một lối ra ở cửa chính. Với diện tích hẹp và có quá nhiều người sinh sống, khi xảy ra hỏa hoạn khủng khiếp như vậy, vụ cháy đã trở thành một thảm họa hết sức đau lòng với thiệt hại quá lớn về nhân mạng và tài sản.

* Ông LÊ NHƯ TIẾN (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục):

Chung cư mini không thể chỉ có một lối ra – vào

 

Tôi cũng đang sinh sống ở chung cư mini tại quận Tây Hồ (Hà Nội). Sau khi xảy ra một số vụ việc cháy nổ, tại khu chung cư này đã tăng cường thêm một số trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. 

Tuy nhiên, những người xây dựng khu chung cư này lại chưa quan tâm đến việc xây dựng đường thoát hiểm như thang cứu hộ bên ngoài để khi có sự cố người dân có thể thoát ra.

Chính vì vậy, hiện nay không chỉ chung cư mini nơi tôi ở mà đa số các chung cư mini chỉ có đường ra – vào, lên – xuống duy nhất bằng cầu thang máy và thang bộ. Song khi xảy ra cháy thì cả thang máy hay thang bộ đều không thể hoạt động. Việc này tiềm ẩn nguy cơ rất nguy hiểm.

Do đó chúng tôi đề nghị sau vụ cháy chung cư mini rất khủng khiếp ở Khương Hạ, cần tăng cường công tác quản lý của cơ quan xây dựng. Trong đó yêu cầu các chung cư mini phải có đường thoát hiểm, không thể để một đường độc đạo vào – ra. 

Trường hợp chung cư nào không đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy thì dứt khoát không cho bán ra thị trường các căn hộ đó.

* Ông PHẠM VĂN HÒA (ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

Vụ cháy tiếp tục là hồi chuông

 

Thời gian qua đã có nhiều giải pháp được đưa ra để phòng cháy chữa cháy, nhưng việc thực hiện thế nào vẫn là điều rất đáng quan tâm. Do vậy, vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ tiếp tục sẽ là hồi chuông để cảnh báo cơ quan phòng cháy chữa cháy, chính quyền địa phương, các chủ đầu tư và chính mỗi người dân.

Không thể nào cứ văn bản, giấy tờ, tuyên truyền, vận động nhưng lại thiếu khâu kiểm tra, nhắc nhở, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng quy định, thực tế. 

Cùng với đó, cần nâng cao hơn nữa ý thức, nhận thức của người dân về phòng cháy chữa cháy bởi đây là vấn đề quan trọng nhất. Khi cả hệ thống, xã hội và từng người dân cùng nâng cao ý thức cảnh giác thì mới hạn chế được cháy nổ.

 

* Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng (chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư VN):

Không khuyến khích xây dựng chung cư mini

Từ vụ cháy chung cư trên phố Khương Hạ, Hà Nội cần siết chặt việc xây dựng chung cư mini và không khuyến khích xây dựng loại hình nhà ở này. Đặc biệt ở những địa bàn chật hẹp không nên cấp phép xây dựng chung cư mini.

Vụ cháy chung cư này là bài học cho quy hoạch, cải tạo đô thị, cần mở rộng ngõ phố bảo đảm chiều rộng 4m để xe cứu hỏa có thể tiếp cận nhà ở khi cần.

* Ông Đào Ngọc Nghiêm (phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam):

Ban hành quy chế đặc thù quản lý chung cư mini

 

 

Chung cư mini hiện là loại hình được Nhà nước công nhận. Luật Nhà ở sửa đổi có quy định về mô hình nhà chung cư mini thuộc sở hữu tư nhân. 

Nhưng từ vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ thì để phát triển mô hình chung cư mini cần một loạt biện pháp quản lý đi kèm. Và chỉ những khu vực đủ điều kiện về diện tích, lối thoát nạn, môi trường và phù hợp với hạ tầng khu vực xung quanh mới cấp phép cho xây dựng, vận hành, khai thác sử dụng chung cư mini. 

Luật Nhà ở sửa đổi dành riêng một điều để quy định về nhà chung cư thuộc sở hữu tư nhân, theo đó với nhà chung cư cá nhân dưới 20 hộ và trên 20 hộ sinh sống phải tuân thủ các quy định khác nhau.

Vụ cháy chung cư mini nổi lên mấy vấn đề. Thứ nhất là cấp phép thiếu quản lý chất lượng và giám sát thực hiện. Thứ hai, quy hoạch đô thị chưa quy định cụ thể khu vực được cấp phép nhà chung cư mini bảo đảm kết nối thuận lợi giao thông, bảo đảm an toàn PCCC. 

Quy hoạch đô thị chi tiết hiện nay chưa nói rõ khu vực nào cấm xây dựng chung cư mini, đây là lỗ hổng trong quản lý. Thứ ba, chính quyền địa phương chưa giám sát việc khai thác sử dụng chung cư mini.

56 người chết, mới xác định được danh tính 39 người

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hiện trường vụ cháy chỉ đạo cứu nạn - Ảnh: HỒNG QUANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hiện trường vụ cháy chỉ đạo cứu nạn – Ảnh: HỒNG QUANG

Vụ cháy xảy ra khoảng 23h ngày 12-9, tại căn nhà 9 tầng, 1 tum ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Phát hiện cháy, hàng trăm người dân hoảng loạn tìm đường thoát thân. Có người leo lên tầng thượng, có gia đình phá cửa ban công trèo ra ngoài, có người nhảy từ tầng cao xuống… Có người bị mắc kẹt lại.

Bảo vệ tòa nhà cho biết ông nằm nghỉ tại tầng 1 của chung cư thì bất ngờ nghe tiếng nổ, điện tòa nhà bị cắt. Ông chạy ra xem thấy bảng điện bùng cháy. Sau đó, ngọn lửa bùng phát lớn rồi cháy lan ra gần 100 chiếc xe máy. Nam bảo vệ liền hô hoán mọi người chạy thoát nạn, tuy nhiên ngọn lửa nhanh chóng cháy lan lên các tầng trên.

Nhận tin báo, 15 xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Chung cư xảy ra cháy nằm sâu trong ngách, xe chữa cháy không thể tiếp cận, cảnh sát phải nối vòi rồng dài khoảng 400m vào phun nước dập lửa. Dưới trời mưa lớn, cảnh sát và người dân quần áo ướt sũng, nỗ lực dập lửa, tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt đưa đi cấp cứu. 

Khuôn mặt ám khói đen sau khi vừa thoát ra khỏi đám cháy, anh Trung (42 tuổi) cho biết vợ chồng anh và ba con nhỏ ở tầng 6 của tòa chung cư. Hơn 23h, gia đình chuẩn bị đi ngủ thì bất ngờ nghe tiếng nổ lớn, điều hòa bỗng dưng tắt, bên ngoài là tiếng la hét thất thanh của nhiều người. 

“Khi tôi dậy mở cửa thì khói đen tràn vào phòng. Tôi liền vội lấy búa đập khung sắt cửa lan can, sau đó dùng thang bắc sang nhà bên cạnh để thoát thân”, anh Trung kể và cho biết nếu chậm vài phút chắc cả gia đình không thể thoát nạn.

Chung cư mini này cao 9 tầng, ở ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội - Ảnh: HỒNG QUANG

Chung cư mini này cao 9 tầng, ở ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội – Ảnh: HỒNG QUANG

Thảm họa quá đau lòng - Ảnh 4.

Theo Công an Hà Nội, vụ cháy chung cư mini gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số người chết lên đến 56 người (đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong) và 37 người bị thương.

Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú tại Cầu Giấy – Hà Nội, chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy) về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. 

Dù được cấp phép xây dựng 6 tầng (chiều cao tương đương 20,2m, không tính tum thang), tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 9 tầng.

Trắng đêm tiếp nhận nạn nhân cấp cứu

Một em bé được cõng đưa ra xe cứu thương - Ảnh: DANH TRỌNG

Một em bé được cõng đưa ra xe cứu thương – Ảnh: DANH TRỌNG

1h sáng 13-9, ngay khi nhận được chỉ đạo khẩn từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ở Hà Nội, ông Đào Xuân Cơ, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã kích hoạt báo động đỏ toàn bệnh viện, huy động tối đa nhân lực vật lực, tập trung cứu chữa nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Chỉ trong sáu giờ đồng hồ, 26 bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có hai bệnh nhân tử vong ngoại viện. Các bệnh nhân còn lại sau khi được cấp cứu được chuyển về các trung tâm chuyên môn tiếp tục điều trị, theo dõi sát tình trạng, diễn biến.

Theo ông Cơ, các bệnh nhân đều ngộ độc khí CO do hít phải nhiều khói trong đám cháy, một số bệnh nhân đa chấn thương do nhảy từ tầng cao xuống.

Khoảng sân thượng của căn nhà phía sau tòa chung cư mini là nơi nhiều người đã nhảy xuống thoát khỏi đám cháy - Ảnh: HỒNG QUANG

Khoảng sân thượng của căn nhà phía sau tòa chung cư mini là nơi nhiều người đã nhảy xuống thoát khỏi đám cháy – Ảnh: HỒNG QUANG

Kể lại thời điểm nạn nhân được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện, bác sĩ Lê Thị Lan Anh – phó giám đốc Trung tâm nhi khoa – chia sẻ sau khi cấp cứu, bảy bệnh nhi được chuyển về trung tâm tiếp tục điều trị.

“Lúc này một số bệnh nhi không có người thân đi cùng do cha mẹ, người thân cũng gặp nạn. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã cố gắng ổn định tâm lý, chăm sóc hồi sức, làm các xét nghiệm cho trẻ. Không có người thân, các trẻ rơi vào trạng thái hoảng loạn, các bác sĩ phải chăm sóc cả về tinh thần, động viên trấn an trẻ”, bác sĩ Lan Anh nói.

Tại Trung tâm nhi khoa, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất trong vụ hỏa hoạn mới chỉ 8 tháng tuổi. Bác của bệnh nhi khi nghe tin đã tức tốc đến viện chăm sóc trẻ, bố mẹ bé đều đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

“Mỗi người nằm một nơi, giờ không biết tình trạng bố mẹ cháu ra sao. Từ hôm qua đến giờ cháu chỉ khóc đòi mẹ, thương mà không biết làm thế nào. Mong cho cả nhà đều bình an”, bác của bé ngậm ngùi nói.

Lực lượng chức năng đưa các nạn nhân đi cấp cứu - Ảnh: DANH TRỌNG

Lực lượng chức năng đưa các nạn nhân đi cấp cứu – Ảnh: DANH TRỌNG

Theo Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, 23h20 ngày 12-9, trung tâm đã điều động 10 xe cấp cứu với 30 nhân viên y tế có mặt tại hiện trường. Tính đến nay, 115 đã cấp cứu và chuyển viện 24 nạn nhân đến sáu bệnh viện gồm: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Bưu điện.

Chiều 13-9, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng có văn bản gửi đến các bệnh viện đề nghị tập trung cứu chữa, chưa thu các khoản phí điều trị. Đồng thời phát huy vai trò của phòng công tác xã hội các bệnh viện để quan tâm chăm sóc về sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn an tâm điều trị; tiếp đón, giải thích, giúp đỡ người nhà vượt qua khủng hoảng.

Lợi dụng sự buông lỏng quản lý, tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng

Liên quan nguy cơ cháy nổ tại các chung cư mini, Bộ Xây dựng cho biết từ tháng 6-2020 bộ đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Bộ đã đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Cũng theo Bộ Xây dựng: “Đang có tình trạng các hộ gia đình, cá nhân lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Các sai phạm tập trung chủ yếu là tình trạng xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng… rồi tự do mua bán, chuyển nhượng”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Ngọc Anh, vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), cho biết tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy với nhà ở bắt buộc phải xây dựng lối thoát nạn khẩn cấp.

Hơn nữa, các tòa nhà chung cư phải thiết kế thang bộ kín để thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy. Trường hợp xảy ra cháy thì khói không thể lan vào các buồng thang bộ nên người dân có thể thoát nạn an toàn bằng thang bộ và qua các cửa thoát hiểm.

Theo D.Vọng

https://tuoitre.vn/chay-chung-cu-mini-9-tang-tham-hoa-qua-dau-long-20230914081623228.htm

442 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết