Hàn Quốc - ASEAN thúc đẩy kết nối khu vực

Với chủ đề “Quan hệ ASEAN – Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới”, kết thúc phiên họp đầu tiên của Thượng đỉnh ASEAN- Hàn Quốc hôm 26-11 ở Busan, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc ra tuyên bố “Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác”.

Hàn Quốc - ASEAN thúc đẩy kết nối khu vực - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In – Ảnh: Reuters

11 nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn để thúc đẩy thương mại tự do và hòa bình ở châu Á bằng cách nâng quan hệ đối tác chiến lược lên một tầm cao mới, hướng tới một “cộng đồng đổi mới cùng thịnh vượng”.

Nhiều sáng kiến giá trị

Theo TTXVN, phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định quan hệ ASEAN và Hàn Quốc đã được tạo dựng và củng cố suốt 3 thập kỷ qua trên cơ sở sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ tầm nhìn chung và đem lại lợi ích cho các quốc gia và người dân hai bên.

Đáp lại trong phần phát biểu của mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác cùng các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, trên tinh thần Chính sách hướng Nam mới, cùng nhau xây dựng một cộng đồng gắn kết bền vững, lấy người dân làm trung tâm, cộng đồng sáng tạo vì sự thịnh vượng chung và cộng đồng vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng công bố một số sáng kiến hợp tác với ASEAN về cải thiện hệ thống visa cho công dân các nước ASEAN tới Hàn Quốc; tăng gấp đôi số lượng học bổng cho sinh viên các nước ASEAN học tập tại Hàn Quốc; lập quan hệ đối tác khởi nghiệp ASEAN – Hàn Quốc; hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mới; lập Trung tâm sáng tạo công nghiệp ASEAN – Hàn Quốc; tăng hỗ trợ ASEAN phát triển công nghệ số…

Tại phiên thảo luận thứ hai cùng ngày, các nhà lãnh đạo ASEAN mong muốn đẩy mạnh hợp tác kết nối toàn diện với Hàn Quốc trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng, kết nối số, kết nối người dân… nhằm tranh thủ các tiềm năng và lợi thế hợp tác rộng mở giữa hai bên.

Tổng thống Moon Jae In khẳng định Hàn Quốc sẽ tích cực phối hợp cùng ASEAN thúc đẩy kết nối ở khu vực. Về kết nối hạ tầng, Hàn Quốc sẽ đóng góp gia tăng gắn kết giữa khu vực hải đảo và khu vực lục địa ở Đông Á; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào 19 dự án hạ tầng trọng điểm trong Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025.

Về kết nối số, Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh kết nối hạ tầng đô thị thông minh, chọn 2 thành phố Busan và Sejong là 2 đô thị thông minh thí điểm ở Hàn Quốc gắn kết với Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN).

Việt Nam gợi mở định hướng hợp tác

Phát biểu tại hội nghị đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN – Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở một số định hướng hợp tác quan trọng cho 30 năm tiếp theo giữa ASEAN và Hàn Quốc, trong đó có: gia tăng tính chiến lược trong quan hệ đối tác, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế và định hình cấu trúc khu vực mở, minh bạch và dựa trên luật lệ; đẩy mạnh hợp tác kinh tế theo hướng cân bằng, cùng có lợi, tạo điều kiện cho hàng hóa và đầu tư hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

Thủ tướng khẳng định duy trì an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các quốc gia; đề nghị Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, thực hiện DOC và đàm phán COC hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, duy trì Biển Đông là vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác, tự do thương mại.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị hỗ trợ ASEAN lập trung tâm nghiên cứu khoa học biển để thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển và bảo tồn môi trường biển bền vững.

Theo Bảo Duy

https://tuoitre.vn/han-quoc-asean-thuc-day-ket-noi-khu-vuc-20191127090905116.htm

19,688 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết