'Phù phép' heo nái bị dịch tả châu Phi thành thịt bò tươi

Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang củng cố hồ sơ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến vụ “phù phép” heo nái thành thịt bò tươi mà các lực lượng chức năng tỉnh cùng phối hợp triệt phá.

Phù phép heo nái bị dịch tả châu Phi thành thịt bò tươi - Ảnh 1.

Công an tỉnh Bình Thuận bắt quả tang ông Nguyễn Đình Tân (37 tuổi, ngụ huyện Hàm Thuận Nam) “phù phép” thịt heo nái thành thịt bò – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 31-10, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang củng cố hồ sơ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến vụ “phù phép” heo nái thành thịt bò tươi mà các lực lượng chức năng tỉnh cùng phối hợp triệt phá trước đó tại nhà ông Nguyễn Đình Tân (37 tuổi, ngụ huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).

Đáng chú ý, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Bình Thuận và Chi cục Thú y vùng VI (Cục Thú y) cho biết kết quả xét nghiệm mẫu thịt heo nái trên được lấy từ sạp và nhà ông Tân đã dương tính với virút dịch tả heo châu Phi. 

Ngoài ra, các chỉ số từ mẫu heo này sau xét nghiệm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định nguồn heo nái này không chỉ bán lẻ tại khu vực chợ Phan Thiết mà ông Tân còn cung cấp cho một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Thuận và các ngành chức năng phát hiện ông Tân “phù phép” heo nái thành thịt bò tươi để bán ra thị trường tại chợ Phan Thiết. Ngoài số lượng gần 100kg thịt đang bày bán tại chợ, lực lượng chức năng còn phát hiện tại nhà ông Tân gồm 2 tủ đông chứa hơn 360kg thịt có dấu hiệu biến đổi màu sắc, mùi hôi nồng nặc. 

Ông khai nhận hành nghề buôn bán thịt động vật từ năm 2010 đến nay. Trong quá trình buôn bán, ông nhận thấy đặc điểm thịt heo nái có màu sắc, sớ thịt gần giống thịt bò nên đã thiết lập “hệ thống” với một số đối tượng khác tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, Quảng Ngãi… để tìm nguồn cung. 

Thịt heo nái sau khi được nhập từ các tỉnh khác, ông Tân sơ chế, rửa sạch cho bớt mùi rồi cho vào tủ đông. Riêng với phần móng, giò thì ông luộc sơ và dùng lửa khò cho sạch lông rồi mới bỏ vào tủ đông.

Trước khi bán ra thị trường, ông Tân lấy thịt heo nái rã đông, bỏ vào thau, trộn thêm một ít huyết bò và một ít dung dịch hương bò để làm cho màu sắc tươi mới, mùi hương giống thịt bò. 

Thịt heo nái được ông Tân mua với giá từ 90.000 đến 110.000 đồng/kg. Sau sơ chế cho giống thịt bò, ông bán ra thị trường với giá từ 130.000 đến 160.000 đồng/kg.

Theo Đức Trong

https://tuoitre.vn/phu-phep-heo-nai-bi-dich-ta-chau-phi-thanh-thit-bo-tuoi-20191101075325529.htm

13,709 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết