clock
Đang Tải...

Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm Lào, Campuchia

Tin thế giới

09-07-2024
95 Lượt xem
In văn bản

Lào và Campuchia là hai điểm đến đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm trên cương vị mới, thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam với hai nước này.

 
Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm – Ảnh: NAM TRẦN

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 8-7, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia từ ngày 11 đến 13-7.

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi được bầu vào cương vị mới ngày 22-5 vừa qua.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni là hai trong số những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gửi thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm khi ông đảm nhận cương vị mới.

Trong thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ rất phấn khởi và nhiệt liệt chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm, cho rằng điều đó thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với ông.

Nhà lãnh đạo Lào khẳng định rất vui mừng được làm việc với Chủ tịch nước Tô Lâm nhằm góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam ngày càng tốt đẹp và đơm hoa kết trái.

Ông đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng với trình độ, năng lực và kinh nghiệm phong phú đã được tích lũy trong nhiều năm trên nhiều cương vị quan trọng khác nhau, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ cùng các lãnh đạo Việt Nam lãnh đạo đất nước và nhân dân Việt Nam anh em tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam, nhằm đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Quốc vương Campuchia Preah Karuna Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni thì bày tỏ vui mừng và chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm trên cương vị mới.

Ông tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nước, Việt Nam sẽ giành được thành công to lớn, có sự phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực và duy trì vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Quốc vương Campuchia bày tỏ hy vọng quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng gắn bó gần gũi, tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Việt Nam, Lào, Campuchia là ba nước sông liền sông, núi liền núi và đã cùng trải qua lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập và cùng nhau phát triển.

Chuyến thăm Lào và Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam với hai nước này phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Về chính trị, thời gian qua giữa Việt Nam và Lào, Campuchia đã diễn ra các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp. 

Đặc biệt, trong số đó là các cuộc gặp cấp cao giữa ba người đứng đầu của ba đảng Việt Nam – Lào – Campuchia.

Với Lào, hợp tác quốc phòng – an ninh tiếp tục là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác. Thương mại hai chiều năm tháng đầu năm 2024 đạt 780 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ 2023. 

Việt Nam hiện có 255 dự án còn hiệu lực tại Lào với tổng số vốn đầu tư đạt khoảng 5,5 tỉ USD và ngày càng phát huy hiệu quả.

Với Campuchia, hợp tác kinh tế tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước khi hai bên đã sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD thương mại song phương vào năm 2022 và đang hướng tới mục tiêu 20 tỉ USD.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-to-lam-sap-tham-lao-campuchia-20240708175101236.htm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

SỰ KIỆN NỔI BẬT

CHƯƠNG TRÌNH NỔI BẬT