clock
Đang Tải...

Nỗi lo hàng thủ của HLV Kim Sang Sik

Thể thao

03-06-2024
180 Lượt xem
In văn bản

Trong thời gian ngắn, HLV Kim Sang Sik phải tìm ra đội hình tối ưu cho đội tuyển Việt Nam đối đầu Philippines ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 vào ngày 6-6 tới trên sân Mỹ Đình.

 
 
Đội tuyển Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận gặp Philippines - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Đội tuyển Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận gặp Philippines – Ảnh: HOÀNG TÙNG

Nhà cầm quân người Hàn Quốc không có được sự phục vụ của những cầu thủ ở hàng thủ tốt nhất, trong đó có Quế Ngọc Hải và Bùi Hoàng Việt Anh.

Làm mới hàng thủ

Dù có lối chơi phòng ngự phản công khá giống với HLV tiền nhiệm Park Hang Seo, nhưng HLV Kim Sang Sik lại tỏ ra ưa chuộng đội hình 4-2-3-1 khá cân bằng trong tấn công và phòng ngự. Đây là đội hình chỉ có 2 trung vệ thay vì 3 trung vệ như thời ông Park.

Tuyến giữa của ông Kim cũng có chút khác biệt khi có đến 2 tiền vệ phòng ngự án ngữ trước cặp trung vệ nhằm gia tăng sự chắc chắn trong phòng ngự. Nhưng ở phía trên, ông Kim vẫn còn một tiền vệ trung tâm khác lo việc phát động tấn công. 

Lý thuyết là thế, nhưng 1 trong 2 tiền vệ phòng ngự của ông Kim cũng có thể lùi về đá như một trung vệ khi cần phòng ngự. Nên cơ bản, cách vận hành 3 trung vệ của đội tuyển Việt Nam cũng không quá khác. Vấn đề còn lại chỉ là HLV Kim Sang Sik sẽ lựa chọn nhân sự thế nào cho từng vị trí.

Cặp hậu vệ cánh dưới thời HLV Kim Sang Sik đang nhận được sự quan tâm lớn của giới chuyên môn và người hâm mộ. Thời ông Park, cặp hậu vệ cánh luôn là Trọng Hoàng (phải) – Văn Hậu (trái) rồi Văn Thanh (hoặc Tấn Tài) – Hồng Duy. Nhưng ở thời HLV Philippe Troussier, cặp hậu vệ cánh thường là Trương Tiến Anh – Võ Minh Trọng.

Đáng chú ý khi cả hai cái tên này đều không được HLV Kim Sang Sik lựa chọn. Điều đó có nghĩa ông Kim sẽ dùng lại những cái tên cũ thời ông Park. Chiếm ưu thế nhất có lẽ là Văn Thanh (trái) – Xuân Mạnh (phải). Nhưng nếu ông Kim đưa trung vệ lệch trái Phan Tuấn Tài về đá vị trí sở trường hậu vệ trái như ông Park, đó sẽ là một sự thú vị. Bởi kỹ năng tạt bóng của Phan Tuấn Tài cần được phát huy để gia tăng khả năng tấn công từ hai cánh của đội tuyển Việt Nam.

 
Quế Ngọc Hải vắng mặt ở đội tuyển Việt Nam dưới thời Kim Sang Sik vì không có phong độ tốt - Ảnh: N.K

Quế Ngọc Hải vắng mặt ở đội tuyển Việt Nam dưới thời Kim Sang Sik vì không có phong độ tốt – Ảnh: N.K

Bộ khung nào ở vị trí trung vệ?

Đội tuyển Việt Nam đã thắng 2-0 trên sân Philippines ở trận lượt đi vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Nhưng ở thời điểm này, Philippines đã khác. Họ nhập tịch khoảng 10 cầu thủ đang đá ở châu Âu và Bắc Mỹ. Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV mới, chưa hiểu nhiều về bóng đá Việt Nam, chưa có kinh nghiệm dẫn dắt một đội tuyển quốc gia như HLV Kim Sang Sik.

Chưa dừng tại đó, HLV Kim Sang Sik lại không có được nhân sự tốt nhất ở hàng thủ để đặt niềm tin, tạo bệ phóng cho hàng công ghi bàn để thực hiện mục tiêu có trận ra mắt hoàn hảo. Trung vệ chủ lực Quế Ngọc Hải vắng mặt vì không có phong độ tốt. 

Trung vệ hay nhất Việt Nam thời điểm hiện tại là Bùi Hoàng Việt Anh cũng không thể ra sân ở trận Philippines ngày 6-6 vì bị treo giò. Nghĩa là ông Kim phải lựa chọn và đặt niềm tin từ 4 trung vệ còn lại là Duy Mạnh, Thanh Bình, Đức Chiến và Bùi Tiến Dũng. 

Không phải ngẫu nhiên ông Kim đã đi xem rất nhiều trận đấu của CLB Thể Công Viettel – đội bóng có lối chơi phòng ngự phản công chất lượng ở V-League. Những trung vệ Thanh Bình, Đức Chiến, Bùi Tiến Dũng được ông quan sát và đánh giá kỹ càng. 

Nếu đội tuyển Việt Nam chơi với 2 trung vệ, không loại trừ khả năng ông Kim sẽ chọn cặp Thanh Bình – Đức Chiến để tận dụng sự ưng ý giữa 2 cầu thủ này, bên cạnh thể hình cao trên 1,80m của cả hai. Còn nếu 3 trung vệ, Duy Mạnh – Thanh Bình – Bùi Tiến Dũng có lẽ là phương án tối ưu.

Nhưng tất cả vẫn đang trong vòng tính toán và thử nghiệm của HLV Kim Sang Sik. Mọi thứ chỉ rõ ràng khi trận đấu với Philippines diễn ra. Vì thế, hãy chờ bất ngờ mà ông Kim đem đến.

Theo Nguyên Khôi

https://tuoitre.vn/noi-lo-hang-thu-cua-hlv-kim-sang-sik-2024060222544795.htm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

SỰ KIỆN NỔI BẬT

CHƯƠNG TRÌNH NỔI BẬT